กินผักใบเขียวช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

กินผักใบเขียวช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

สำหรับ ผู้หญิงแล้วนั้น การเป็นประจำเดือนย่อยรู้ดีว่าทรมานแค่ไหน ไหนจะหงุดหงิด อารมณ์ขึ้นๆลงๆ ประจําเดือน คือหนึ่งอาการที่พบเจอได้เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ซึ่งแต่ละคนจะมีรอบประจำเดือนที่แตกต่างกัน แต่หนึ่งในอาการที่มักมาพร้อมกับประจำเดือนก็คือ อาการปวดประจำเดือนนั่นเอง สำหรับสาเหตุของอาการปวดประจำเดือนนั้นหลักๆ มีด้วยกัน 2 เหตุผล คือการหดตัวของมดลูกและสภาวะแอบแฝงต่างๆ โดยแต่ละคนตะมีอาการปวดประจำเดือนมากหรือน้อยแตกต่างกันออกไป

แต่สำหรับสาวๆ หลายคนมักที่มีอาการปวดประจำเดือนมากนั้น อาจจะทำให้ไม่สามารถทำงาน เรียน หรือใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ เนื่องจากอาการเจ็บปวดนี้ส่งผลทั้งสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของคุณผู้หญิง แต่คุณผู้หญิงรู้หรือไม่ว่าเราสามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนมากให้เบาลงได้โดยการใช้ผักใบเขียว

ประโยชน์ของผักใบเขียว กับสรรพคุณช่วยลดอาการปวดประจำเดือน

สำหรับผักใบเขียวนั้นมีด้วยกันหลายชนิด โดยวันนี้เราจะมายกตัวอย่างถึงประโยชน์ของผักใบเขียวทั้ง 3 ชนิด ได้แก่

1.ผักคะน้า 

หนึ่งในผักใบเขียวที่ถูกนำมาประกอบอาหารเป็นอันดับต้นๆ โดยผักคะน้านั้นมีส่วนประกอบของแมกนีเซียมสูงซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบเลือดให้มีความแข็งแรงและไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น มีวิตามินอีสูงช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ และบำรุงเนื้อเยื้อให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น

2.ตำลึง 

หนึ่งในพืชที่อยู่คู่กับรั้วของบ้านเรามาอย่างยาวนาน รู้หรือไม่ว่าผักใบเขียวชนิดนี้อุดมไปด้วยส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี บี1 บี2 ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เมื่อนำมาต้มจืดร้อนๆรับประทานตอนปวดประจำเดือนหรือประจำเดือนมา จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนให้เบาลงได้อย่าแน่นอน นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงพรรณให้กับผู้หญิงดูสดใสขึ้นอีกด้วย

3.ผักบุ้ง 

ผักใบเขียวชนิดนี้จะเป็นที่รู้จักกันในฐานะผักที่ช่วยบำรุงสายตาเป็นส่วนมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วผักบุ้งมีสรรพคุณในการล้างสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยในการขับถ่าย และมีส่วนช่วยในการลดอาการปวดประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยภายในผักบุ้งประกอบไปด้วย ไฟเบอร์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตาอินเอ วิตามินบี 1 บี 2 ไนอาซิน วิตามินซี และมีธาตุเหล็กจำนวนมาก

จากการวิจัยทางการแพทย์นั้นพบว่าผักใบเขียวมีส่วนผสมของไฟเบอร์จำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย พร้อมด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบีสูง ซึ่งช่วยในการดูแลและควบคุมประจำเดือนให้มาอย่างเป็นปกติมากยิ่งขึ้น คุณผู้หญิงที่มักมีอาการปวดประจำเดือนสามารถเลือกทานผักใบเขียวเหล่านี้ก่อนประจำเดือนจะมาสัก 1 – 2 สัปดาห์ และควรลดการบริโภคเนื้อสัตว์ต่างๆ น้ำตาล คาเฟอีน ไขมัน เกลือ หรือโซเดียม จะช่วยสาเหตุของอาการปวดประจำเดือนมากให้ลดน้อยลงได้

 

 

ขอขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก เว็บ sanook.com